ค้นหาคอร์สเรียนต่างประเทศ
ทุนการศึกษา
•สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง •มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ •รัฐบาลโมร็อกโก •สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา •มหาวิทยาลัยรามคำแหง •มูลนิธิฮิตาชิ •สกว. ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต •มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ •มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ •มหาวิทยาลัยศิลปากร
  พิมพ์ |     ส่งให้เพื่อน

ที่มา "การศึกษาวันนี้"
 
  ผู้เขียน : อภัสรา
:: เติ้ด นศ.สถาบันเทคโนโลยีสิริธร
คว้าทุนพานาโซนิค เรียนต่อที่ ญี่ปุ่น

 
คลิกเพื่อดูรูปใหญ่
 
 
 
คลิกเพื่อดูรูปใหญ่
 
 
 
คลิกเพื่อดูรูปใหญ่
 
 

 “เติ๊ด” นายเชิญโรจน์ สวัสดิวร  บัณฑิตจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาอิเล็กทรอนิกส์และคอมมิวนิเคชั่น  สถาบันเทคโนโลยีสิรินธร  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คว้าทุนพานาโซนิค ประจำปี 2556
ผมได้ทราบข้อมูลทุนการศึกษาพานาโซนิคผ่านทางอินเตอร์เนต และจากอาจารย์ที่มหาลัย อีกทั้งได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่ที่ได้ทุนนี้และกำลังศึกษาอยู่ในประเทศญี่ปุ่นครับ ซึ่งทุนนี้เป็นทุนแบบให้เปล่า ไม่มีข้อผูกมัดใดใด ผมสามารถเลือกสถาบันและสาขาที่ต้องการเรียนได้เองแต่ต้องเป็นสาขาตามเงื่อนไขที่ทุนพานาโซนิคกำหนดไว้เบื้องต้น นี่ก็เป็นเหตุผลที่ผมตัดสินใจสมัครทุนพานาโซนิค ผมได้ทำการยื่นใบสมัครด้วยตนเองที่สำนักงานทุนการศึกพานาโซนิคในประเทศไทยครับ
สำหรับการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดเลือก ส่วนใหญ่ผมจะเตรียมตัวในเรื่องทั่วๆไปพร้อมทั้งเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่จะสนใจจะศึกษา เช่น เข้าเว็ปไซท์หาข้อมูลมหาลัย และได้ติดต่อ Lab ที่สนใจไว้คร่าวๆ ได้ศึกษาว่า Lab นี้วิจัยเกี่ยวกับอะไร ตรงกับที่ผมสนใจหรือไม่อย่างไร นอกจากนั้นยังได้ศึกษาเกี่ยวกับวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตของคนญี่ปุ่น เพื่อให้ความรู้เรากว้างมากยิ่งขึ้น เพื่อจะได้มีข้อมูลสำหรับกระบวนการคัดเลือกในขั้นตอนต่างๆ
ในส่วนของการสัมภาษณ์ ผมจะเตรียมตัวตอบคำถามที่คิดว่าจะโดนถามไว้ทุกคำถาม โดยจะเน้นไปที่หัวใจสำคัญของคำถาม อย่างเช่น สมมติว่าถ้าเราเป็นคณะกรรมการต้องการจะให้ทุนใครสักคน เราต้องการจะเห็นอะไรในตัวเขา หรือว่าเขาต้องการจะมองหาอะไรในตัวเรา ซึ่งข้อมูลในอินเตอร์เน็ตจะมีแนวคำถามในการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์งานหรือสอบสัมภาษณ์ชิงทุนการศึกษาเยอะมาก เราสามารถหาความรู้เตรียมตัวไว้ก่อนล่วงหน้าได้ตรงนี้จะช่วยเราได้มาก  อีกทั้งผมได้มีการซ้อมสัมภาษณ์กับคนในครอบครัว เวลาไปสัมภาษณ์จะได้ไม่เกรง อันนี้ก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่สามารถช่วยได้
ผมตั้งใจจะไปศึกษาต่อทางด้าน Mechatronics ที่ Tohoku University ซึ่งเป็นการผสมผสานกันระหว่าง Mechanic และ electronics เกี่ยวกับเครื่องกล และอิเล็กทรอนิกส์มารวมกัน ซึ่งประเทศญี่ปุ่นจะมีความชำนาญด้านนี้มาก
ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผมศึกษาอยู่ที่ญี่ปุ่น ผมคาดหวังว่าจะเก็บเกี่ยวตักตวงความรู้อย่างเต็มที่ครับ และที่สำคัญผมไปเรียนที่เมืองเซนไดซึ่งเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง อีกทั้งเป็นเมืองที่น่าอยู่และมีบรรยากาศที่ดี และจะตั้งใจว่าจะนำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้กับระบบอุตสาหกรรมในประเทศไทยให้มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นครับ

 สำหรับผู้ที่สนใจสมัครทุนพานาโซนิค ประจำปี 2556 เปิดรับสมัครช่วงเดือนธันวาคม– ต้นเดือนเมษายน 2555 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานโครงการทุนการศึกษาพานาโซนิคในประเทศไทย โทร. 0-2655-5731  หรือ  www.panasonic.co.th 
  อ่านข่าวย้อนหลัง...ในหมวดเดียวกัน
  แก้วกฤตยา ตรึกธรรม นักคว้าฝันด้านโซเชียลเน็ตเวิร์ค   ...
  “เจ้นท์” สุรเชษฎ์ อิ่มลิ้มทาน จงไปเรียนในสิ่งที่ตัวเองอยากเรียนรู้   ...
  “โม่โม” ปิยพลคว้าทุนป.ตรี   ณ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ...
  “เบน” ธิปก รักอำนวยกิจ  คว้าทุนเล่าเรียนหลวง เรียนต่อป.ตรี ...
  เชิญโรจน์ คว้าทุนพานาโซนิค เรียนต่อ ณ ประเทศญี่ปุ่น   1 ใน 4 ผู้คว้าทุนพานาโซนิค ไปศึกษาต่อปริญาโท ณ ประเทศญี่ปุ่น ...