ค้นหาคอร์สเรียนต่างประเทศ
ทุนการศึกษา
•สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง •มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ •รัฐบาลโมร็อกโก •สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา •มหาวิทยาลัยรามคำแหง •มูลนิธิฮิตาชิ •สกว. ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต •มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ •มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ •มหาวิทยาลัยศิลปากร
  พิมพ์ |     ส่งให้เพื่อน

ที่มา "การศึกษาวันนี้"
 
  ผู้เขียน : ภรณ์
:: มื้อเช้าแบบไหนถูกใจคุณลูก


 
คลิกเพื่อดูรูปใหญ่
 
 
มื้อเช้าแบบไหนถูกใจคุณลูก
         คุณพ่อคุณแม่ต่างก็ทราบกันดีอยู่แล้วมื้อเช้าของเจ้าตัวเล็กในวัยอนุบาลมีความสำคัญแต่จะทำอย่างไรเมื่อในแต่ละเช้าที่รีบเร่งไม่มีเวลามากพอสำหรับการปรุงอาหาร ปัญหานี้เหมือนหญ้าปากคอก เราได้ข้อมูลทางโภชนาการจากนักโภชนาการ เนสท์เล่ (ไทย) จำกัดว่าคุณพ่อคุณแม่สามารถเตรียมได้ง่ายนิดเดียวค่ะ
         กล้วยน้ำว้า 1 ผล ซีเรียลที่ผลิตจากธัญพืชและจมูกข้าว 1 ถ้วยผสมในน้ำนม สามารถเป็นอาหารมื้อเช้าที่แสนอร่อยและเตรียมได้ง่าย เป็นมื้อเช้าที่อิ่มและได้รับสารอาหารครบ 1 มื้อ สำหรับมื้อเช้าตลอดสัปดาห์ก็สามารถเตรียมอาหารด้วยหลักการคล้ายกันคือสลับประเภทผลไม้โดยคุณแม่สามารถเตรียมล้างและหั่นผลไม้นั้นไว้ได้ตั้งแต่ตอนเย็น ในระหว่างมื้ออาหาร ทางโรงเรียนควรเตรียมอาหารว่างที่เป็นผลไม้ไม่มีรสหวานจัด เสริฟพร้อมนมหรือจะเป็นอาหารว่างและขนมไทยที่ลดความหวานและไขมัน ส่วนผสมของอาหารที่สด ใหม่ สะอาดมีคุณภาพก็เป็นอาหารว่างที่ทำให้ลูกๆได้โภชนาการที่ดี สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมคือน้ำบริสุทธิ์ที่เด็กควรได้รับแต่ละวันอย่างน้อยวันละ 1 ลิตร โดยเฉพาะเด็กที่ต้องอยู่ในห้องแอร์ตลอดวันจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ดังนั้นนอกจากน้ำในนมแล้วลูกควรได้รับน้ำดื่มที่สะอาดให้เพียงพอด้วย
         หากเด็กปฏิเสธผักสีเขียว ดร.นพวรรณ ชินะโชติ แนะนำว่าไม่ควรให้ลูกทานด้วยวิธีบังคับ ผลไม้ที่ไม่มีรสหวานจัดหลายชนิดมีใยอาหารและคุณค่าเทียบได้กับผักใบเขียว สามารถให้ลูกทานทดแทนได้ และการได้รับสารอาหารจากผลไม้ที่หลากหลายทำให้จุลินทรียโพรไบโอติกมีอาหารสำหรับเลี้ยงตัวเอง ซึ่งจุลินทรีย์มีประโยชน์สำหรับใยอาหารพรีไบโอติก ซึ่งทำหน้าที่รวบรวมสารอาหารที่เป็นส่วนเกินของร่างกายให้นุ่มลงและร่างกายขับออกมาอย่างง่าย ๆ
         นอกจากในอาหารหลายชนิด ในน้ำนมของแม่ ในนมผงก็มีองค์ประกอบทางอาหารที่ผู้ผลิตได้เติมลงในอาหารประเภทนมใกล้เคียงกับนมมารดา ทำให้เด็กวัย 1-6 ปี มีพัฒนาการร่างกายและสมองที่ดี
องค์ประกอบของนมผง ประกอบด้วยนมสกัดจากธรรมชาติที่มาจากวัว แพะ แกะเป็นหลัก ที่นิยมก็คือน้ำนมวัว ยังมีส่วนประกอบอื่นคือ จุลินทรีย์โพรไบโอติกและใยอาหารพรีไบโอติก ดีเอชเอ(DHA) เออาร์เอ(ARA) โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 กรดไขมันจำเป็น โคลีน ทอรีน เบต้ากลูแคน ลูทีน นิวคลิโอไทด์
         ในวัยของลูก ๆ ควรได้รับสารอาหารแต่ละชนิดในสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการเสริมสร้างพัฒนาการทางร่างกาย และสมอง จุลินทรีย์โพรไบโอติกควรมีอย่างน้อย 1 ล้านโคไลนีต่อกรัม ส่วนดีเอชเอ เออาร์เอ ต้องได้รับในปริมาณที่สมดุล โดยต้องมีสารอาหารสองตัวควบคู่กัน จึงจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงใยอาหารและกรมไขมันจำเป็น
         สุดท้ายสิ่งสำคัญคือคุณพ่อคุณแม่ก่อนเลือกซื้อนมผลควรอ่านฉลากข้างกล่องและทำความเข้าใจก่อนควักกระเป๋าว่าคุณค่าทางโภชนาการที่ติดอยู่ข้างกล่องนั้นคิดเป็นกี่หน่วยบริโภค(กี่แก้ว) เช่นหากต้องการให้ลูกได้รับปริมาณสารอาหารนั้น ๆ ในปริมาณที่เหมาะสมต้องให้ลูกดื่มวันละกี่แก้ว การหลงเชื่อโฆษณาโดยไม่พิจารณาและทำความเข้าใจให้ถูกต้องก็อาจเสียใจภายหลัง
         ความสำคัญของอาหารโดยเฉพาะมื้อหลักอย่างอาหารมื้อเช้าจากผลการวิจัยที่เชื่อถือได้ เปรียบเทียบระหว่างเด็กได้รับประทานมื้อเช้ากับเด็กที่ไม่ได้รับประทานอาหารมื้อเช้า เด็กที่ทางมื้อเช้าจะมีสมาธิต่อกิจกรรมที่ทำตรงหน้าได้นานกว่า ส่วนเด็กที่ไม่ได้ทางอาหารมื้อเช้าจะมีสมาธิต่อสิ่งที่อยู่ตรงหน้า กิจกรรมต่าง ๆ การเรียนได้สั้นกว่า เรียนว่ามีผลทำให้เด็กมีอาการของเด็กสมาธิสั้นได้


 
  อ่านข่าวย้อนหลัง...ในหมวดเดียวกัน
  โรงเรียนเสสะเวชวิทยา  พัฒนาความรู้ ควบคู่ความพร้อมระดับปฐมวัย ...
  หลักสูตรอินเตอร์ มาตรฐานอังกฤษ   ...
  โครงการ IEP ทฤษฎีการเรียนรู้ผ่านจินตนาการ (Constructivism)    ...
  หนุนลูกเข้าใกล้ รู้จักใช้เทคโนโลยี   ...
  หลักสูตรGrape SEED เรียนภาษาอังกฤษให้เด็กไทยสัมฤทธิ์ผล   ...