ค้นหาคอร์สเรียนต่างประเทศ
ทุนการศึกษา
•สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง •มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ •รัฐบาลโมร็อกโก •สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา •มหาวิทยาลัยรามคำแหง •มูลนิธิฮิตาชิ •สกว. ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต •มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ •มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ •มหาวิทยาลัยศิลปากร
  พิมพ์ |     ส่งให้เพื่อน

ที่มา "การศึกษาวันนี้"
 
  ผู้เขียน : จิระนันต์
:: มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์
ป.ตรี ประวัติศาสตร์ครองอันดับหนึ่งในสหราชอาณาจักร

 
คลิกเพื่อดูรูปใหญ่
 
 
          ฝันที่เป็นจริงของ “โซอา เฮดจ์ส-สต็อกส์” (Zoah Hedges-Stocks) สาววัย 23 ปีที่เกิดมากับครอบครัวนักเดินทางร่อนเร่ไปตามสถานที่จัดงานแสดงสินค้า เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในปีนี้ โดยคว้าที่หนึ่งหลักสูตรระดับปริญญาตรีสาขาวิชาประวัติศาสตร์
          ทั้งนี้ ปริญญาตรีสาขาวิชาประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ครองอันดับหนึ่งในสหราชอาณาจักรจากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยของหนังสือพิมพ์ The Guardian ปี 2014 และ QS World University Rankings ปี 2013
          สาขาวิชาประวัติความเป็นหนึ่งในหลักสูตรปริญญาตรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เหตุผลยอดฮิตคือนักศึกษาจะมองลึกไปว่า ประวัติศาสตร์มีความสำคัญ เนื้อหาน่าสนใจ และถ้ามีพื้นฐานตรงนี้แล้วสามารถต่อยอดอะไรได้มาก รวมทั้งมองถึงตลาดงานว่า ทักษะความรู้ที่เรียนมาเป็นคุณสมบัติที่ต้องการของนายจ้างหลายภาคอุตสาหกรรม
          มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เป็นหนึ่งในรายชื่อ “มหาวิทยาลัยในฝัน” ที่มีการแข่งขันสูง เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่และมีชื่อเสียงด้านศิลปศาสตร์ สังคมศาสตร์ แพทย์ศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ มีชื่อเสียงในด้านงานวิจัยสาขาต่างๆ ตลอดจนการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ได้รับการยกย่องระดับโลก
          สถานที่ตั้งอยู่ห่างจากตอนเหนือของกรุงลอนดอนราว 80 กิโลเมตร มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้ขยายตัวและจัดตั้งคอลเลจเพิ่มขึ้น ในปัจจุบันมีจำนวน 31 คอลเลจที่มีอิสระจากกัน แต่ละคอลเลจจะแข่งขันกันทั้งด้านการเรียนและกิจกรรม
          บรรยากาศเมืองเคมบริดจ์เหมาะแก่การศึกษาเพราะเป็นชุมชนมหาวิทยาลัยที่มีความเป็นนานาชาติอย่างแท้จริง ไม่ว่าจากถิ่นฐานใดจะเริ่มต้นหาเพื่อนได้เร็วและรู้สึกคุ้นเคยเหมือนอยู่บ้านในไม่ช้า การเรียนการสอนส่วนใหญ่อยู่ในวิทยาเขตหลัก มีสิ่งอำนวยความสะดวกและสาธารณูปโภคพื้นฐานที่เอื้อต่อการจัดการเรียนการสอน ห้องสมุดและห้องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่
          นอกจากนี้ยังมีศูนย์วิจัย ห้องปฏิบัติการ และสาธารณูปโภคบางส่วนตั้งอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า เวสต์ เคมบริดจ์ (West Cambridge) พร้อมด้วยห้องปฏิบัติการวิจัยไมโครซอฟท์ที่เชื่อมต่อกับมหาวิทยาลัย ห้องปฏิบัติการทั้งหมดอยู่ไม่ไกลกันนัก ขี่จักรยานสะดวกดีและนักศึกษาส่วนใหญ่นิยมกัน
          หลักสูตรการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เน้นความชำนาญในวิชาเดียวหรือสาขาวิชาในระดับ A ซึ่งครอบคลุมกลุ่มวิชาชีพ 3-4 วิชา จึงต้องการคนที่มีคุณสมบัติสูงสุด เกรดดี มีความสามารถและความพร้อมเข้าสู่ระบบการทำงาน ผู้สมัครต้องเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี
          สำหรับนิสิตสุดเก่งจากกองคาราวาน โซอา เฮดจ์ส-สต็อกส์เติบโตในกองคาราวาน ต้องย้ายตามครอบครัวตลอดเวลาตระเวนไปตามพื้นที่ส่วนใหญ่ของแคว้นอีสต์ แองเกลีย ประเทศอังกฤษ
          เธอไม่เคยเรียนจบชั้นขึ้นไปเรียนในชั้นปีที่สูงขึ้น ทุกฤดูร้อนต้องเป็นลูกมือแม่ทำงานในรถตู้ ช่วยขายเบอร์เกอร์ ทอฟฟี่แอปเปิล และน้ำตาลสายไหมให้ผู้คนที่เดินเที่ยวงานแสดงสินค้าท้องถิ่น
          เธอเคยไปทำงานในงานเลี้ยงลีลาศช่วงสิ้นปีการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์และหวังว่าสักวันหนึ่งจะได้เรียนมหาวิทยาลัยแห่งนี้
          ความจริงเกินที่ฝันไว้ ไม่เพียงได้เข้าเรียนวิชาประวัติศาสตร์ที่วิทยาลัยเมอเรย์เอ็ดเวิร์ดส์ (Murray Edwards College) จบการศึกษาในเวลา 3 ปีด้วยคะแนนสูงสุดของคณะ ทุกคนในครอบครัวและเพื่อนๆ แสดงความยินดี
          หลักสูตรระดับปริญญาตรี Bachelor of Arts (with Honours) ครอบคลุมวิทยาการความรู้ทางศิลปศาสตร์ด้านต่างๆ รวมทั้งวิทยาศาสตร์ ส่วนมากใช้ระยะเวลาเรียน 3 ปี ยกเว้นสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ภาษายุคใหม่ ใช้เวลาเรียน 4 ปี
          ค่าใช้จ่ายต่อปีของนักศึกษาระดับปริญญาตรี โดยคิดค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ได้ดังนี้ สาขาศิลปศาสตร์ 13,662 ปอนด์ (628,450 บาท) นอกจากนั้นยังมีค่าธรรมเนียมนักศึกษา ระหว่าง 5,000-6,500 ปอนด์ (230,000-299,000 บาท) ค่าครองชีพประมาณ 8,850 ปอนด์ (407,000 บาท)
          การรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เป็นระบบเดียวกับมหาวิทยาลัยอื่นๆในสหราชอาณาจักร จะต้องสมัครผ่านองค์กรกลาง คือ UCAS (Universities Central Admission System) ซึ่งเป็นศูนย์กลางการรับสมัครเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของสหราชอาณาจักร
          สอบถามได้ที่ Cambridge Admissions Office, Fitzwilliam House, 32 Trumpington Street, Cambridge, CB2 1QY UK โทรศัพท์: +44 (0) 1223 333308 E-mail: admissions@cam.ac.uk หรือ www.ucas.com
          อีกวิธีคือการสมัครผ่านระบบออนไลน์โดยกรอกใบสมัคร Cambridge Overseas Application Form ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงตุลาคม
          การเข้าเป็นนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา
          ผู้สมัครต้องสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่าจากวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยที่ยอมรับได้ ไม่จำเป็นต้องระบุหัวข้อการวิจัยมานำเสนอ เนื่องจากเรื่องนี้ต้องขึ้นอยู่กับขอบเขตในการวิจัยในภาควิชาในปัจจุบัน ระบุเป้าหมายสายอาชีพที่สนใจจะมีประโยชน์มาก
          นักศึกวิจัยส่วนใหญ่เริ่มเรียนในเดือนตุลาคม แต่สามารถเข้าเรียนในเดือนมกราคมหรือเมษายน (ในกรณีพิเศษเท่านั้น) สำหรับนักศึกษาต่างชาติ ระดับปริญญาโท สมัครก่อนวันที่ 31 มกราคม และระดับปริญญาเอกสมัครภายในวันที่ 15 ธันวาคมปีก่อนหน้า
          ข้อมูลการสมัครโดยทั่วไปให้ติดต่อฝ่ายรับสมัครนักศึกษา พร้อมแนบรายละเอียดโดยย่อเกี่ยวกับคุณสมบัติ ระบุสาขาที่สนใจเรียนไว้อย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการรับสมัคร
          อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ www.study.cam.ac.uk/undergraduate/international


 
  อ่านข่าวย้อนหลัง...ในหมวดเดียวกัน
  มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ   มีทุนให้นักเรียนต่างชาติ ...
  10 อันดับวิศวกรรม-ไอที  โรงเรียนวิศวกรรมคุณภาพดีในภูมิภาคเอเชีย ...
  เรียนต่อเนเธอร์แลนด์    ...
  University of British Columbia   แหล่งการเรียนรู้อันดับหนึ่งในบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา ...
  มหาลัยวิทยลัยดังอิสราเอล  มีหลักสูตรสอนเป็นภาษาอังกฤษให้นักเรียนต่างชาติ ...