ค้นหาคอร์สเรียนต่างประเทศ
ทุนการศึกษา
•สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง •มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ •รัฐบาลโมร็อกโก •สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา •มหาวิทยาลัยรามคำแหง •มูลนิธิฮิตาชิ •สกว. ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต •มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ •มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ •มหาวิทยาลัยศิลปากร
  พิมพ์ |     ส่งให้เพื่อน

ที่มา "การศึกษาวันนี้"
 
  ผู้เขียน : จิระนันต์
:: มหาลัยวิทยลัยดังอิสราเอล
มีหลักสูตรสอนเป็นภาษาอังกฤษให้นักเรียนต่างชาติ

 
คลิกเพื่อดูรูปใหญ่
 
 
          ประเทศอิสราเอล เป็นประเทศหนึ่งที่ให้ความสำคัญในเรื่องของการศึกษา การค้นคว้า วิจัย พัฒนาทางด้านเทคโนโลยี มีสัดส่วนค่าใช้จ่ายเพื่อการศึกษาระดับสูงประมาณ 10% ของ GDP และโรงเรียนส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนที่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล
          นอกจากนั้นยังทุนการศึกษาจากองค์กรต่างๆ มอบให้แก่นักศึกษาต่างชาติ อาทิ ทุน Dan David Prize มอบทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาต่างชาติที่กำลังศึกษาปริญญาเอก หรือระดับหลังจากปริญญาเอก เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาเอกในประเทศอิสราเอล จำนวน 20 ทุน มูลค่าทุนละ 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ
          Dan David Prize เป็นองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศซึ่งได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนจากมูลนิธิ Dan David Foundation สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ มหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ (Tel Aviv University หรือ TAU) (http://new.tau.ac.il/)
          ทุนการศึกษาจำนวน 10 ทุน จะมอบให้กับนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยทั่วโลก และอีกจำนวน 10 ทุน จะมอบให้กับนักศึกษาที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยเทล อาวีฟ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ในเมืองเทล อาวีฟ เมืองเศรษฐกิจที่สำคัญและเป็นเมืองมั่งคั่งที่สุดในอิสราเอล
          การเรียนการสอนแบ่งเป็น 9 คณะ ได้แก่ ศิลปศาสตร์ (รวมภาควิชาภาพยนตร์และโทรทัศน์) สถาปัตยกรรม ดนตรี วิศวกรรมศาสตร์  มนุษย์ศาสตร์ นิติศาสตร์ วิทยาศาสตร์สิ่งมีชีวิต การจัดการ แพทยศาสตร์ สังคมศาสตร์
          นอกจากนี้ได้เปิดสอนโปรแกรมพิเศษสาขายิวศึกษา (Jewish studies) แก่ครูและนักเรียนจากสหรัฐ ฝรั่งเศส บราซิล อาร์เจนตินา และเม็กซิโก ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร รวมทั้งเปิดหลักสูตรสอนเป็นภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนต่างชาติที่เข้ามาศึกษาต่อในอิสราเอล
          สำหรับคณะวิชาด้านการบริหารจัดการ Tel Aviv International School of Management หรือ TISOM (http://recanati-bs.tau.ac.il/Eng/) จัดว่ามีคุณภาพระดับแนวหน้าในอิสราเอลและ ได้การรับรองมาตรฐานจาก the Association to Advance Collegiate Schools of Business (AACSB)
          TISOM เปิดสอนโปรแกรมปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ MBA มุ่งศึกษาการดำเนินธุรกิจเชื่อมโยงทั่วโลก ทั้งธุรกิจระหว่างประเทศและการบริหารข้ามสายวัฒนธรรม ซึ่งเป็นกระแสที่มาแรงและเป็นช่องทางสำคัญในตลาดงานทุกวันนี้
          สาขาการบริหารจัดการที่เปิดสอนในระดับปริญญาโท มีดังนี้
          Master of Business Administration (MBA) Program
          MBA in Financial Management
          MBA in Management of Technology, Entrepreneurship and Innovation
          Master of Health Administration Program (MHA)
          Master of Science (M.Sc.) in Management Sciences
          Master of Science (M.Sc.) in Organizational Consulting
          Sofaer International MBA Program (IMBA)
          สำหรับมหาวิทยาลัยของรัฐที่ได้จัดตั้งเป็นทางการในอิสราเอลมีด้วยกัน 9 แห่ง คือ Hebrew University of Jerusalem, Tel Aviv University, Weizmann Institute of Science, Technion,  Ben-Gurion University of the Negev, Haifa University, Bar-Ilan University, Open University of Israel และ Ariel University
          สถาบันเทคโนโลยีอิสราเอล (Israel Institute of Technology) หรือ เทกนิออน (Technion) (www1.technion.ac.il/) เป็นสถาบันเทคโนโลยีระดับนานาชาติในเมืองไฮฟา (Haifa) ซึ่งเป็นเมืองท่าเรือที่สำคัญในอิสราเอล ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1912 ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศอิสราเอล
          เทกนิออนมุ่งเน้นการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ รวมถึงสาขาที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สถาปัตยกรรม การจัดการอุตสาหกรรม และได้จัดตั้งคณะแพทยศาสตร์ในภายหลัง การเรียนการสอนแบ่งเป็น 18 ภาควิชาและศูนย์วิจัย 52 แห่ง
          ภาษาฮิบรูเป็นภาษาหลักที่ใช้ในการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยเปิดหลักสูตรสอนเป็นภาษาอังกฤษหลายหลักสูตร เช่น ระดับปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมโยธาและวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ระดับปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจและสาขาแพทยศาสตร์
          เทกนิออนติดโผมหาวิทยาลัยเทคโลยีชั้นนำระดับโลก จำนวนอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ 616 คน โดยนักเคมีรางวัลโนเบล 3 คนเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัย สาขาวิชาที่โด่งดังติดอันดับต้นๆ ของโลก ได้แก่ วิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ วิศวกรรรม/เทคโนโลยีและวิทยาการคอมพิวเตอร์
          Hebrew University of Jerusalem หรือ HUJI (http://new.huji.ac.il/) เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับที่ 2 ในประเทศอิสราเอล รองจากเทกนิออน (Technion)
          วิทยาเขต 3 แห่งอยู่ในกรุงเยรูซาเลม (Jerusalem) ซึ่งเป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศอิสราเอล และ วิทยาเขตแห่งที่ 4 อยู่ในเมืองเรโฮวอต (Rehovot) หอสมุดยิวศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ในวิทยาเขตเอดมันด์ เจ. ซาฟรา กิฟอัตรัม ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้
          กรรมการสภามหาวิทยาลัยกลุ่มแรกประกอบด้วยอัลเบิร์ต ไอสไตน์ นักฟิสิกส์ชาวเยอรมันผู้เสนอทฤษฏีสัมพัทธภาพ, ซิกมันด์ ฟรอยด์ จิตแพทย์ชาวออสเตรียเชื้อสายยิว,  มาร์ติน บูเบอร์ นักปรัชญาและเทววิทยาชาวยิว  และไคม์ ไวซ์แมนน์ ประธานาธิบดีคนแรกของอิสราเอล
          บรรดามหาวิทยาลัยชั้นนำของอิสราเอลล้วนมีชื่อติดอันดับมหาวิทยาลัยดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียและตะวันออกกลาง


 
  อ่านข่าวย้อนหลัง...ในหมวดเดียวกัน
  มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ   มีทุนให้นักเรียนต่างชาติ ...
  มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์  ป.ตรี ประวัติศาสตร์ครองอันดับหนึ่งในสหราชอาณาจักร ...
  10 อันดับวิศวกรรม-ไอที  โรงเรียนวิศวกรรมคุณภาพดีในภูมิภาคเอเชีย ...
  เรียนต่อเนเธอร์แลนด์    ...
  University of British Columbia   แหล่งการเรียนรู้อันดับหนึ่งในบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา ...