Home  
  พิมพ์ |     ส่งให้เพื่อน

ที่มา " เรียนรอบโลก "
  ผู้เขียน : เหมียว nuttanie@hotmail.com
 
:: เป้าหมาย และ ตัวตน


 
คลิกเพื่อดูรูปใหญ่
 
 
 
คลิกเพื่อดูรูปใหญ่
 
 
 
คลิกเพื่อดูรูปใหญ่
 
 
 
คลิกเพื่อดูรูปใหญ่
 
 

          ?ศาสตราจารย์คุณลุง? เป็นคำที่ฉันมักแอบใช้เรียกลับหลัง  Prof. Dr. Wan ท่านเป็นคนเก่งและมีชื่อเสียงค่อนข้างมากในสาขาวิชาที่ฉันกำลังเรียนอยู่ 
          ศาสตราจารย์คุณลุง เป็นที่ปรึกษาด้านการจัดการระบบบริการสุขภาพให้กับประเทศจีน ไต้หวัน คาซัคสถาน และหลายรัฐในอเมริกา ทั้งยังเป็นประธานหลักสูตรที่ใจถึงพอควร เพราะกล้ารับนักเรียนไทยอย่างฉันเข้ามาสร้างความหลากหลายทางชาติพันธุ์ในสังกัดของท่านด้วย
          เมื่อสัปดาห์ก่อน จู่ ๆ คุณลุงก็พูดขึ้นมาในชั้นเรียนว่า ?พวกคุณรู้ไหม สาขาของเรามีคะแนนเฉลี่ย GRE อยู่ที่ 1200? อุ แม่เจ้า! คะแนน GRE อันต่ำต้อยของฉันเนี่ย มันควรจะช่วยดึง mean ให้ร่วงลงไปกว่านั้นหลายร้อยคะแนนอยู่นะ และราวกับจะรู้ทันความคิดเด็กกะเหรี่ยง พอพูดจบประโยค คุณลุงก็เหลือบสายตามาที่ฉัน แล้วแอบยิ้มมุมปาก แหม! จะไล่หนูออกจากโปรแกรมตอนนี้ก็สายไปแล้วล่ะค่ะ ...หึหึหึ
          คุณลุงเล่าให้ฟังว่า พอเรียนจบปริญญาตรีที่ไต้หวัน ท่านตัดสินใจจะสมัครเรียนต่อที่อเมริกา ก็เลยไปขอจดหมายแนะนำตัวจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาท่านหนึ่ง อาจารย์ท่านนั้นบอกว่า
?ลุกไปหยิบแฟ้มสีดำมาให้หน่อย มีคะแนนสอบวัดไอคิวของเธออยู่ในนั้น? 
          เมื่อเงยหน้าขึ้นมาจากแฟ้มบันทึกตัวเลขไอคิวของนักเรียนที่ตัวเองเคยสอน อาจารย์นักจิตวิทยาท่านนั้นบอกว่า
?เสียใจด้วยนะ อาจารย์คงเขียน recommendation ให้ไม่ได้ เพราะว่าคะแนนไอคิวของเธอมันระดับธรรมดา ๆ ไม่มีอะไรพิเศษเลย?  
          ในห้องเรียนวันนั้น Dr.Wan อธิบายว่า สิ่งที่เป็นนามธรรมทั้งหลาย เช่น ความฉลาด เป็นสิ่งที่วัดกันตรง ๆ ไม่ได้ เราจึงต้องมีเครื่องมือช่วยวัด อย่างสมัยก่อน ใช้ข้อสอบวัดไอคิว สมัยนี้คงเป็น GRE/GMAT แต่ถามว่าคำถามที่ใช้ในข้อสอบวัดไอคิว กับในข้อสอบ GRE นั้น สามารถใช้เป็นตัวแทนของสิ่งที่เรียกว่า ?ความฉลาดของมนุษย์? ได้ทั้งหมดหรือไม่?
          นั่นเป็นสาเหตุว่า ทำไมหลาย ๆ มหาวิทยาลัยจึงให้ความสำคัญกับคะแนนสอบวัดความรู้ มากบ้าง น้อยบ้าง ไม่เท่ากัน มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมาก ๆ อย่าง Harvard ไม่สนใจคะแนน GRE เลย ส่วน Carnegie-Mellon ไม่ใช้ผล GRE เป็นเครื่องมือหลักในการชี้วัดความสามารถของผู้สมัครเรียน ในขณะที่บางมหาวิทยาลัย ต้องการผล GRE อย่างต่ำ 1,500/1,600 คะแนน 
       
   แล้วมาตรฐานการรับนักเรียนเข้าสู่หลักสูตรระดับหลังปริญญาตรีนั้นคืออะไร?
          ลูกสาวคนเล็กของศาสตราจารย์คุณลุง จบปริญญาโทด้วยเกรด 4.00 มีคะแนน GRE สูงลิ่ว เธอพยายามยื่นใบสมัครเข้าเรียนในหลักสูตรที่พ่อของตัวเองเป็นประธานอยู่ และได้รับการปฏิเสธ ด้วยเหตุผลว่า ?เธอไม่มีประสบการณ์ทำงานในสาขาที่เกี่ยวข้อง? และไม่มี ?เป้าหมายชัดเจนหลังจบการศึกษา? นั่นคือ ใน statement of purpose ซึ่งเราต้องเขียนความเรียงเกี่ยวกับตัวเอง เราเป็นใคร มาจากไหน ทำไมจึงอยากเข้าเรียนที่นี่ และมีเป้าหมายอะไรในชีวิตนั้น เธอไม่สามารถระบุตัวตน และเป้าหมายของตัวเองได้ชัดเจนเพียงพอ 
          มีหลายคนส่งอีเมล์มาถึงฉัน เพื่อปรึกษาเรื่องการเดินทางไป ?ใช้ชีวิต? ในอเมริกา ฉันมีเพียงคำตอบเดียวคือ คุณต้องค้นให้เจอว่าคุณคือใคร และต้องการอะไรในชีวิต คำถามสั้น ๆ ง่าย ๆ นี่แหละค่ะ ที่เรามักจะให้คำตอบตัวเองได้ยากเย็นนัก และหากเรายังไม่รู้จักตัวเอง ยังไม่รู้จักภาพของความหวังเบื้องหน้าแล้ว โอกาสที่จะมีหลักสูตรดี ๆ ในสถาบันการศึกษาดัง ๆ ตอบรับ เพื่อช่วยให้ความฝันของคุณเป็นจริงนั้นคงเลือนราง 
          อาจารย์หลายท่านยืนยันว่า statement of purpose ของเรา และ recommendation letter จากผู้บังคับบัญชา หรืออาจารย์ที่เคยสอนหนังสือเรานั่นแหละ มีน้ำหนักที่สุดสำหรับการพิจารณาคัดเลือกผู้สมัคร 
          คนเรานั้น เพียงหมั่นฝึกฝนให้หนักก็ทำข้อสอบได้คะแนนเยอะไปเอง แต่ตัวตนและเป้าหมายนั้นเป็นสิ่งที่ต้องสั่งสมกันมาเฉพาะตัว ขอเพียงบอกเขาให้ชัดเจนว่าเรามองตัวเองเห็น มองไปข้างหน้าเป็น และมีผู้ทรงความรู้คนอื่น ๆ ที่รู้จัก รักเรา และสามารถแสดงความประทับใจในตัวของเราออกมาได้ หมายความว่า เรามี ?ตัวตน? ที่จะสร้างประโยชน์จากโอกาสทางการศึกษาให้แก่สังคมได้จริง
          Professor Dr.Wan ผู้ซึ่งจบปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยด้านวิทยาการสุขภาพที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสถาบันที่ดีที่สุดอย่าง John Hopkins ผู้ซึ่งเคยสอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยระดับแนวหน้าอย่าง Cornell และผู้เป็นที่ปรึกษาให้กับรัฐบาลหลาย ๆ ประเทศ สร้างประโยชน์มากมายให้กับผู้คนในโลกนั้น มีคะแนนสอบวัดไอคิว 90 คะแนน และท่านไม่เคยมองว่าคะแนนวัดความฉลาดนั้นเป็นเครื่องตัดสินศักยภาพของมนุษย์ค่ะ 
(ภาพโดย เนท & Joyce: le_littlenet@hotmail.com)

          (ดาวน์โหลดข้อความพิมพ์ 60105258 แล้วส่ง SMS มาที่ 4264444)

 
 
  อ่านข่าวย้อนหลัง...ในหมวดเดียวกัน
   พิชิตแปดโค้ง ...
   Ride the Movies ...
   อาหารเช้ายามดึก ...
   เรียนฟรี มีเงินเดือน ...
   กิจกรรมยามหนาว ...